Dự án này là một hợp phần của dự án 5 năm “Tăng cường chăm sóc y tế và giáo dục phục hồi chức năng” của tổ chức Handicap International phối hợp với MCNV thực hiện. Dự án do Cơ quan phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Mục tiêu chung của dự án nhằm thiết lập nền tảng và các điều kiện cần thiết để sau năm 2020 Việt Nam có thể triển khai đào tạo chính quy cử nhân hoạt động trị liệu (HĐTL). Các mục tiêu cụ thể của dự án gồm (1) Phát triển đội ngũ giảng viên nòng cốt bao gồm cả đào tạo tại chỗ và cử đi đào tạo tại các nước có kinh nghiệm đào tạo HĐTL; (2) Xây dựng chương trình và giáo trình đào tạo HĐTL, trước mắt là cử nhân PHCN (chuyên ngành HĐTL), thời gian đào tạo 4 năm; (3) Đào tạo thí điểm 30 cử nhân PHCN (chuyên ngành HĐTL) tại Việt Nam; và (4) Phát triển các đơn vị HĐTL phục vụ công tác đào tạo, đồng thời xây dựng các hướng dẫn liên quan về thực hành HĐTL tại các cơ sở PHCN.

Hoạt động trị liệu (HĐTL) là một lĩnh vực chuyên sâu của chuyên ngành Phục hồi chức năng (PHCN). HĐTL tập trung vào việc tăng cường sự độc lập trong sinh hoạt hàng ngày của người khuyết tật (NKT) và tham gia xã hội; vì vậy HĐTL chú trọng nhiều đến các khía cạnh tâm lý, kỹ năng sống hàng ngày và các kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp, tương tác với môi trường và xã hội trong bối cảnh văn hoá và tập quán cụ thể. HĐTL phối hợp với vật lý trị liệu (VLTL), âm ngữ trị liệu và các hình thức trị liệu khác tạo ra những can thiệp toàn diện về PHCN. Nhu cầu về HĐTL của người dân rất lớn, kể cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có hệ thống đào tạo HĐTL chuyên nghiệp ở các cấp độ, mới chỉ dừng lại ở việc lồng ghép một số giờ học trong đào tạo VLTL ở một số trường như Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Theo định hướng phát triển ngành PHCN của Bộ Y tế đến năm 2020, HĐTL sẽ là một trong các chuyên ngành sâu của PHCN. Theo đó, các bệnh viện chuyên khoa PCHN bắt buộc phải có khoa HĐTL; khoa PHCN của bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện chuyên khoa trực thuộc Bộ tế phải có nhóm/tổ HĐTL. Do vậy, việc phát triển một hệ thống đào tạo HĐTL chính thức và chuyên nghiệp là một nhu cầu cấp thiết trong phát triển ngành PHCN hiện nay.

Tiến sỹ Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã tham dự Hội thảo. Dự Hội thảo có đại diện của các cơ quan, đơn vị: Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Đại học Y Dược Huế, Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế và Bệnh viện C Đà Nẵng.

Tại Hội thảo, Giáo sư Tiến sỹ Sebestina Anita Dsouza – Trưởng Khoa Hoạt động trị liệu, Trường Đại học tổng hợp Manipal, Ấn Độ – đã trình bày tổng quan về hoạt đông trị liệu và đào tạo hoạt động trị liệu trên thế giới, đồng thời chia sẻ những đánh giá về nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực HĐTL và tại Việt Nam. Sau phần giới thiệu Dự án đào tạo Hoạt động trị liệu của Thạc sỹ Bác sỹ Phạm Dũng – Quyền Giám đốc tổ chức MCNV tại Việt Nam – các đại biểu đã thảo luận sôi nổi về cách thức tổ chức thực hiện dự án, những thuận lợi và thách thức trong quá trình triển khai. Nội dung thảo luận tập trung vào việc gửi học viên tham gia các khóa học cử nhân HĐTL và thạc sỹ HĐTL tại nước ngoài, xây dựng tài liệu đào tạo và thử nghiệm đào tạo cử nhân HĐTL tại Việt Nam.

Các bản ghi nhớ phối hợp thực hiện giữa MCNV và Cục Quản lý khám chữa bệnh, giữa MCNV và Trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, giữa MCNV và Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã được ký kết ngay tại Hội thảo. Sự hợp tác này hướng tới việc tăng cường năng lực của các trường đại học trong lĩnh vực đào tạo HĐTL, góp phần đem lại sự thay đổi tích cực trong can thiệp toàn diện về PHCN nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống và hoà nhập cho người khuyết tật tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sỹ Trần Quý Tường đánh giá cao tính thiết thực của dự án, đề nghị MCNV cần sớm hoàn thiện kế hoạch hoạt động cụ thể gửi các đối tác, các đối tác cần cộng tác tốt với MCNV và chủ động triển khai sớm các hoạt động đã được thống nhất giữa các bên.

Sự thành công của Hội thảo này là sự khởi đầu tốt đẹp cho một dự án hấp dẫn và nhiều thách thức.