Đảm bảo cho tuyến đầu chống dịch, các chốt phải hoạt động 24/7. Giữa cái lạnh còn sót lại của mùa đông, nhận được hộp xôi nóng hổi của nhóm thiện nguyện, nhiều chiến sĩ cũng cảm thấy ấm lòng.

Dịch Covid-19 tại Hải Dương vẫn đang có diễn biến phức tạp, vì thế các chốt chặn luôn phải hoạt động 24/7. Thấy được những khó khăn, vất vả của các chiến sĩ canh gác tại chốt, nhiều người dân đã tình nguyện chuẩn bị đồ ăn thức uống, hoặc đóng góp thực phẩm cho các bếp ăn để cải thiện. 

Không riêng ở thành phố, tại các huyện thị, người dân Hải Dương cũng đã có rất nhiều sự ủng hộ kịp thời và ý nghĩa gửi tới đội ngũ những người chống dịch nơi tuyến đầu. Một số gia đình tự tay mổ và làm sạch hàng chục con gà gửi đi. Thậm chí, xóm có 103 hộ cũng đã góp mỗi nhà 10 kg gạo, 1 con gà và rau củ quả để cùng các chiến sĩ chống dịch. 

Tiếp tế suất ăn đêm cho các cán bộ nơi tuyến đầu chống dịch tại Hải Dương.

Các nhóm thiện nguyện đang xuất hiện rất nhiều ở Hải Dương, theo một nhóm trưởng, những việc làm này đều xuất phát từ tâm. Người dân ở nhà cũng cảm thấy nóng lòng và muốn làm điều gì đó để cùng toàn tỉnh vượt qua khó khăn. 

"Thay vì chờ đợi sự giúp đỡ từ các địa phương khác, là một người Hải Dương, tôi thấy cũng cần phải làm điều gì đó để giúp đỡ cho quê hương" - trưởng nhóm thiện nguyện khẳng định. 

Các nhóm thiện nguyện hiện ở Hải Dương hiện được hình thành rất đơn giản. Theo chị Hứa Hải Linh (TP Hải Dương), xuất phát chỉ từ lời kêu gọi của gia đình chị, đã có vài gia đình nữa tham gia. Thậm chí, mọi chi phí cho việc thiện nguyện đều được các gia đình tự đóng góp mà không cần kêu gọi ủng hộ.

Do đang kinh doanh thực phẩm nên có lợi thế về nguồn nhập hàng, mọi người trong nhóm chị Linh đã quyết định làm đồ ăn đêm để hỗ trợ các nhóm trực chốt trên địa bàn tỉnh. 

"Khi vừa bắt đầu, tiền quỹ chỉ có khoảng 4 triệu đồng, nhưng khi làm thì chi phí đã phát sinh khá nhiều. Song, mọi người vẫn động viên nhau cùng đóng góp, cố gắng được ngày nào mừng ngày ấy. Trước mắt, nhóm của gia đình tôi sẽ cố gắng hoàn thiện 1 tuần" - chị Linh cho hay.

Nhiều nhóm thiện nguyện tại Hải Dương đã được hình thành từ tâm.

Chị Linh cho biết, làm thiện nguyện cũng có ảnh hưởng tới công việc. Vì nhóm đi tiếp tế đồ ăn cũng tới 1h sáng mới về nhà, rồi đến 2h một số người lại phải đi chợ lấy hàng. "Tuy vất vả một chút, nhưng cũng cảm thấy vui và ý nghĩa" - chị Linh nói.

Cũng đang làm những suất ăn đêm tiếp tế cho đội ngũ chống dịch, chị Vũ Thị Liên (TP Hải Dương) đã cùng các em gái và bạn bè nấu hàng trăm suất xôi, pha nước để gửi tới các điểm khắp tỉnh.

Theo chị Liên, hiện các chốt trong thành phố cũng đã nhận được sự ủng hộ từ một số nhóm. Do đó, nhóm của chị đang ưu tiên các chốt ở huyện xa như Cẩm Giàng, Thanh Hà... Ngày đầu, chị chỉ chuẩn bị 100 suất xôi thịt và nước chanh. Nhưng nhận thấy còn nhiều chiến sỹ vất vả trực đêm, nên ngày tiếp theo, nhóm của chị đang tăng lên 150 suất xôi thịt kho - trứng rán, kèm theo 150 chai nước chanh xả.


Các suất ăn tiếp tế vô cùng phong phú và nhiều chất dinh dưỡng.

"Để thay đổi thực đơn, ngày tiếp theo tôi sẽ chuẩn bị xôi gà nấm và nước chanh leo. Các suất xôi nóng hổi sẽ được chia đều ra 2 xe ô tô con của gia đình để đi tới các điểm khác nhau. Việc đóng hộp và phân phát cũng phải huy động tới tất cả các thành viên trong gia đình để đảm bảo phần ăn tới tay chiến sỹ vẫn còn nóng hổi" - chị Liên chia sẻ.

Tới các điểm cách ly ở xa như khu công nghiệp Viship (Cẩm Điền, Cẩm Giàng), chị Liên rất xót xa khi được biết, các thành viên trực tại điểm cách ly này lần đầu tiên được hỗ trợ ăn đêm. Tuy nhiên, đây cũng là động lực giúp chị Liên và nhóm quyết tâm thực hiện công việc đầy ý nghĩa nhân văn này.

Ấm lòng suất xôi 0 đồng tiếp tế trong đêm tại tâm dịch Hải Dương - 4
Thành viên tại một số chốt lần đầu nhận được tiếp tế suất ăn đêm.

Hiện nay tại Hải Dương, công tác chống dịch đang từng bước có kết quả khả quan. Hàng hóa cũng đang được nhiều địa phương chung tay giúp đỡ. Đáng quý hơn trong lúc khó khăn chính là sự đoàn kết, tình cảm sẻ chia của chính người Hải Dương dành cho nhau.