Với mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, thời gian qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hải Dương đã ứng dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh lý về cơ xương khớp. Trong đó điều trị bằng sóng ngắn là một trong các kỹ thuật không xâm lấn, đạt hiệu quả cao trong điều trị , đang được triển khai tại khoa Vật lý trị liệu II của Bệnh viện.

Sóng ngắn là kỹ thuật điều trị sử dụng sóng điện trường cao tần xoay chiều trong vật lý trị liệu, với bước sóng thường dùng là 22m và 11m để sinh nhiệt đến các mô trong cơ thể, có tác dụng chống viêm rất tốt, đặc biệt là bệnh lý cơ xương khớp ở giai đoạn cấp. Sóng ngắn làm tăng bạch cầu đến tổ chức viêm, giảm đau nhanh, gây giãn mạch, giảm ứ đọng, tăng cường lưu thông mạch máu đến các cơ, giảm sưng nề.

Ngoài ra, nó còn giúp giảm căng thẳng hệ thần kinh thực vật, đặc biệt khi kết hợp với vận động trị liệu sẽ làm tăng nhanh sự dẫn truyền thần kinh vận động, từ đó khôi phục khả năng vận động cho người bệnh.

Sóng ngắn có tác dụng làm tăng nhiệt độ trong tổ chức (còn gọi là nội nhiệt) và gây hiệu ứng sinh học, do đó có các tác dụng điều trị sau:

  • Tác dụng giảm đau: Nhiệt sóng ngắn còn ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau. Tác dụng giảm đau còn do tăng tuần hoàn cục bộ làm tăng thải trừ các sản phẩm chuyển hóa, tái hấp thu các dịch tiết bị tích tụ, ngoài ra tăng nhiệt còn làm giãn và giảm trương lực cơ.
  • Tác dụng chống viêm: Sóng ngắn làm tăng bạch cầu đến tổ chức viêm, tăng khả năng di chuyển và thực bào của thực bào do đó có tác dụng chống viêm rất tốt.
  • Tác dụng điều trị đối với mạch máu: Với liều điều trị nhiệt khối gây giãn mạch, giảm ứ đọng, tăng cường lưu lượng máu lưu thông.
  • Tác dụng lên hệ thần kinh vận động: Khi điều trị băng sóng ngắn giúp giảm căng thẳng của hệ thần kinh thực vật. Đặc biệt khi kết hợp với vận động trị liệu sẽ làm tăng nhanh sự dẫn truyền thần kinh vận động, điều này đáp ứng tốt cho công việc phục hồi chức năng.
Điều trị viêm khớp gối bằng sóng ngắn giúp rút ngắn thời gian điều trị

Ứng dụng tác dụng tuyệt vời của phương pháp điều trị bằng sóng ngắn, Hiện nay bệnh viện  sử dụng trong điều trị một số bệnh lý như:

  • Viêm quanh khớp vai, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp, viêm cơ, viêm màng xương, viêm xương tủy xương
  • Đau lưng, đau cổ gáy, đau thần kinh ngoại vi, co cứng cơ do thoái hóa, thoát vị đĩa đệm
  • Chống sưng nề và máu tụ sau chấn thương
  • Vết thương nhiễm khuẩn, phù nề và đau sau phẫu thuật, kích thích quá trình lành vết thương.
  • Một số rối loạn thần kinh, tuần hoàn cục bộ: Hội chứng Sudeck, viêm cốt hóa lạc chỗ…
 
Điều trị viêm quanh khớp vai bằng sóng ngắn đạt hiệu quả cao

Phương pháp điều trị bằng sóng ngắn đã và đang được áp dụng thường quy tại  Khoa Vật lý trị liệu 2, Bệnh viện PHCN Hải Dương. Với chi phí thấp, mang lại hiệu quả điều trị cao, an toàn, hiệu quả. Đây đã và đang là phương pháp được người bệnh tin tưởng sử dụng.

Người bệnh bị các bệnh lý cơ xương khớp có thể đến Bệnh viện Phục hồi chức năng Hải Dương để được thăm khám và điều trị. Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn được đào tạo bài bản, giàu chuyên môn và kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh liên quan đến hệ cơ xương khớp và hệ thần kinh, các chuyên gia về phục hồi chức năng vận động, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế cho hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao.